欢迎来到 Ý kiến Chia sẻ
全国咨询热线:0123456789
联系我们

地址:202 Phố Thái Phiên, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

电话:0111222333

传真:0888777666

邮箱:[email protected]

新闻中心
【sablanca ví】'Mưa cá' ở thị trấn Australia
  来源:Ý kiến Chia sẻ  更新时间:2024-02-27 05:07:10
Một số xác cá rơi xuống mặt đất. Ảnh: Cyril Tasman

Một số xác cá rơi xuống mặt đất. Ảnh: Cyril Tasman

Cư dân ở Lajamanu, thị trấn ở rìa phía bắc sa mạc Tanami cách thị trấn Katherine 560 km về phía tây nam vô cùng bất ngờ khi chứng kiến những con cá rơi xuống trong cơn mưa nặng hạt, First Posthôm 23/2 đưa tin. Theo Andrew Johnson Japanangka, thành viên hội đồng thị trấn, có một cơn bão lớn tràn qua khu vực. Khi mưa bắt đầu trút xuống, cá cũng rơi xuống theo. Đây không phải lần đầu tiên hiện tượng mưa cá xảy ra tại đây. Hiện tượng tương tự cũng được ghi nhận tại thị trấn vào các năm 1974, 2004 và 2010.

【sablanca ví】'Mưa cá' ở thị trấn Australia

Các chuyên gia thời tiết cho rằng hiện tượng kiểu này có thể do lốc xoáy gây ra. Cơn lốc hút nước và cá từ sông ngòi, sau đó khiến cá rơi xuống ở địa điểm cách xa hàng trăm kilomet. Japanangka cho biết những con cá dài ít nhất bằng hai ngón tay vẫn còn sống khi rơi xuống đất. Một số con thậm chí bơi lội ở vũng nước mưa. Nhiều con khác rơi lên mái nhà dân.

【sablanca ví】'Mưa cá' ở thị trấn Australia

Lajamanu không phải nơi duy nhất trải qua hiện tượng mưa cá. Năm 2020, thị trấn Yowah ở bang Queensland, cách Brisbane 950 km cũng trải qua mưa cá.

【sablanca ví】'Mưa cá' ở thị trấn Australia

Michael Hammer, quản lý trưng bày cá ở Bảo tàng và gallery nghệ thuật bang Northern Territory, cho biết ông từng nghiên cứu sự kiện như vậy trước đây. Theo ông, việc cá vẫn còn sống khi rơi xuống đất không quá khác thường, chừng nào chúng không bị cuốn lên quá cao và đông cứng giữa không trung. Tình trạng của cá phụ thuộc vào kiểu thời tiết ở địa phương.

Jeff Johnson, nhà ngư học ở Bảo tàng Queensland cho biết cá rơi ở Lajamanu thuộc loài cá chẽm, một trong những loài cá nước ngọt phổ biến nhất ở Australia. Dù hiện tượng mưa cá có thực, việc cá lớn cỡ đó rơi xuống mặt đất vẫn rất hiếm gặp. "Cá chẽm là loài cá tương đối lớn và không thể bị hút lên khỏi mặt nước cũng như giữ trong không trung suốt thời gian dài. Nhưng rõ ràng, đó là những gì xảy ra", Johnson nói.

Hammer suy đoán tỷ lệ xảy ra hiện tượng tương tự sẽ tăng lên trên khắp Australia.

An Khang(Theo ABC)


Copyright © 2024 Powered by Ý kiến Chia sẻ   sitemap