欢迎来到 Ý kiến Chia sẻ
全国咨询热线:0666999888
联系我们

地址:505 Đường Trần Não, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

电话:0777999888

传真:0123456789

邮箱:[email protected]

新闻中心
【ngoac tv】Bệnh Whitmore khó chẩn đoán, dễ gây tử vong do sốc nhiễm trùng
  来源:Ý kiến Chia sẻ  更新时间:2024-06-17 14:38:12

Bộ Y tế ngày 22.9 đã có khuyến cáo người dân phòng bệnh Whitmore (tên gọi khác là Melioidosis). Tại VN,ệnhWhitmorekhóchẩnđoándễgâytửvongdosốcnhiễmtrùngoac tv bệnh Whitmore được phát hiện lần đầu tiên năm 1925, sau đó xuất hiện rải rác tại một số địa phương. Các ca bệnh gần đây nhất được phát hiện tại Đắk Lắk, Thanh Hóa; trong đó đã có trường hợp tử vong.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp: hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi bị ô nhiễm nặng; không tắm gội, bơi, ngụp lặn ở các ao, hồ, sông tại/gần nơi bị ô nhiễm.

【ngoac tv】Bệnh Whitmore khó chẩn đoán, dễ gây tử vong do sốc nhiễm trùng

Bệnh Whitmore khó chẩn đoán, dễ gây tử vong do sốc nhiễm trùng - Ảnh 1.

Hình ảnh mô phỏng vi khuẩn gây bệnh Whitmore và tổn thương hạch ghi nhận ở bệnh nhi nhiễm vi khuẩn gây bệnh Whitmore

【ngoac tv】Bệnh Whitmore khó chẩn đoán, dễ gây tử vong do sốc nhiễm trùng

BV Nhi T.Ư

【ngoac tv】Bệnh Whitmore khó chẩn đoán, dễ gây tử vong do sốc nhiễm trùng

Ngoài ra, những người thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với đất, bùn và nước bẩn cần sử dụng đồ bảo hộ lao động (giày, ủng, găng tay…). Người dân luôn ý thức đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước và sau khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi làm ruộng. Thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, không giết mổ, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm bị ốm chết.

Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng, cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

Những người có bệnh tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các vết thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Khi nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, thăm khám và điều trị kịp thời.

CHƯA CÓ VẮC XIN

Vi khuẩn gây bệnh Whitmore tồn tại tự nhiên trong đất, có thể gây ô nhiễm nguồn nước và lây truyền chủ yếu qua da khi có vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với đất, bùn, nước bị nhiễm khuẩn. Bệnh có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, khó chẩn đoán và khiến người bệnh có thể tử vong do biến chứng viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng. Những người có bệnh nền (tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch...) có nguy cơ cao mắc bệnh. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh Whitmore.

Mới đây, ngày 17.9, Thanh Hóa ghi nhận bệnh nhi 15 tuổi tử vong sau gần 1 tháng mắc bệnh Whitmore. Trước đó, bệnh nhi khởi đầu sốt cao, đau họng, ho, sụt cân… Gia đình tự mua thuốc cho trẻ uống tại nhà, khám tại phòng khám tư nhân trước khi trẻ được nhập viện điều trị tại bệnh viện chuyên khoa trong tình trạng nguy kịch (viêm phổi nặng, suy gan, suy thận, có bệnh lý kèm theo là tiểu đường và béo phì). Bệnh nhi được điều trị hồi sức tích cực, thở máy, lọc máu, điều trị kháng sinh, điều chỉnh đường huyết nhưng diễn biến bệnh ngày càng nặng. 


Trạm biến áp thành phố
Liên kết
liên hệ chúng tôi

ADDRESS:321 Phố Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

TEL:0777777777

FAX:0555222111

EMAIL:[email protected]

0.9405

Copyright © 2024 Powered by Ý kiến Chia sẻ   sitemap