欢迎来到 Ý kiến Chia sẻ
全国咨询热线:0222777666
联系我们

地址:111 Phố Hàng Điếu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

电话:0555444666

传真:0909123456

邮箱:[email protected]

新闻中心
【bảng đặc biệt tuần】Bố có nên tắm cho con gái 3 tuổi?
  来源:Ý kiến Chia sẻ  更新时间:2024-05-24 17:33:33

Độc giả: Ngọc Vũ

Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh giải đáp,ốcónêntắmchocongáituổbảng đặc biệt tuần việc bố giúp con gái, mẹ giúp con trai tắm hoặc vệ sinh cá nhân khi con còn nhỏ là hoạt động bình thường và cần thiết. "Nên" hay "không nên" thường liên quan đến vấn đề giới tính. Ý thức về giới tính khác biệt khiến trẻ cảm thấy ngại ngùng với phụ huynh khác giới.

【bảng đặc biệt tuần】Bố có nên tắm cho con gái 3 tuổi?

Với mỗi đứa trẻ, điều này diễn ra ở các thời điểm khác nhau, có bé sớm hơn, có bé muộn hơn, thường là 4-7 tuổi. Nếu trẻ cảm thấy không thoải mái, bắt đầu biết ngại khi thay quần áo ở bên ngoài trước mặt người khác cũng là dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành trong cảm nhận của con về giới tính. Vì thế, bố mẹ lưu ý để nhận thấy sự thay đổi này ở con và có phương án ứng xử kịp thời.

【bảng đặc biệt tuần】Bố có nên tắm cho con gái 3 tuổi?

Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng (không có ai khác ở nhà), phụ huynh nên sử dụng "kỹ thuật" để giải quyết vấn đề này. Trong quá trình tắm cho con trước đó, bố mẹ dạy con cách tắm sao cho sạch ở những vị trí cá nhân cần lưu ý, cách xoa xà phòng, rửa sạch. Đến khi cần giữ khoảng cách nhất định, nên treo một tấm rèm ni-lông ở phòng tắm, con sẽ kỳ cọ phía trong. Thi thoảng, bố mẹ nhắc nhở, chỉ dẫn vọng vào, sau đó có thể giúp con dội nước phía sau lưng, gội đầu, quàng khăn bông... Với cách làm như thế, đảm bảo giữ khoảng cách cần thiết về mặt giới tính, tôn trọng cảm giác, cảm xúc của con mà trẻ vẫn được tắm rửa sạch sẽ, an toàn.

【bảng đặc biệt tuần】Bố có nên tắm cho con gái 3 tuổi?

Bố mẹ cần hỗ trợ con học các quy tắc ứng xử để có thể tự bảo vệ bản thân sau này. Ảnh minh họa: sina.com

Bố mẹ cần hỗ trợ con học các quy tắc ứng xử để có thể tự bảo vệ bản thân sau này. Ảnh minh họa: sina.com

Theo bà Thụy Anh, trước 7 tuổi, bố mẹ vẫn cần có mặt ở phòng tắm cùng con. Một số bạn nhỏ có thể tự tắm sớm hơn hoặc muộn hơn. Tuy nhiên, một số việc như cách vặn vòi nước, lấy nước cho an toàn, rửa những vị trí cá nhân, cách cầm xà phòng sao cho khỏi trơn, tạo bọt, xoa lên cơ thể, tắm sao cho sạch xà phòng, cách kỳ cọ, cách để ý không bị trơn, ngã là những kỹ năng bố mẹ cần dạy con trong quá trình tắm cho con trước đó.

Biết bao điều có thể xảy ra nguy hiểm cho trẻ trong khi tắm - bố mẹ vẫn cần theo sát hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho con. Nhưng việc này không đồng nhất với vấn đề "cảm giác về giới tính" hay "lòng tin".

Trên thực tế, khi con bắt đầu cảm nhận được sự ngại ngùng, phân biệt được sự khác biệt về giới tính, bố mẹ cần hỗ trợ con học được các quy tắc ứng xử để có thể tự bảo vệ mình sau này. Lúc bấy giờ, những khái niệm như "vùng đồ bơi", "vùng đồ lót" nên được nhắc tới một cách bình tĩnh, nhẹ nhàng như một sự giới thiệu về cơ thể - những nơi riêng tư chỉ con được chạm vào để làm vệ sinh. Không thể nói xuề xoà là "tin" một ai đó - dù bố, mẹ là những người đáng tin nhất - con vẫn cần được trang bị các kiến thức về sự riêng tư của cơ thể mình.

Sự khác biệt về giới tính; tự hào, vui thích về giới tính của mình; cảm nhận được sự riêng tư và khoảng cách cần thiết giữa mình và mọi người, cách ứng xử phù hợp để tự bảo vệ mình; cách chăm sóc, vệ sinh vùng riêng tư cả bố và mẹ nên trò chuyện khi trẻ 4-7 tuổi.

Sau 10 tuổi, trẻ nên nhận được các chỉ dẫn về giới tính qua những câu chuyện của mẹ với con gái, bố với con trai.

Trang Vy


Trạm biến áp thành phố
Liên kết
liên hệ chúng tôi

ADDRESS:606 Phố Tây Sơn, Quận Đống Đa, Hà Nội

TEL:0111222333

FAX:0888222333

EMAIL:[email protected]

1.0508

Copyright © 2024 Powered by Ý kiến Chia sẻ   sitemap