【aw8】Cách ngủ tốt nhất để bạn trẻ lâu     DATE: 2023-12-01 17:40:48

Theáchngủtốtnhấtđểbạntrẻlâaw8o đó, có lịch trình ngủ ổn định và đều đặn có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa sinh học, theo tờ New York Post.

Các nhà khoa học từ Đại học Augusta (Mỹ) đã xem xét kiểu ngủ của hơn 6.000 người tham gia ở độ tuổi trung bình là 50. Họ được đeo thiết bị theo dõi giấc ngủ để ghi lại giờ ngủ và thời lượng giấc ngủ cũng như một số dấu hiệu khác.

【aw8】Cách ngủ tốt nhất để bạn trẻ lâu

Phát hiện mới về cách ngủ tốt nhất để bạn trẻ lâu   - Ảnh 1.

Ngủ đúng cách thực sự có thể làm chậm quá trình lão hóa

【aw8】Cách ngủ tốt nhất để bạn trẻ lâu

SHUTTERSTOCK

【aw8】Cách ngủ tốt nhất để bạn trẻ lâu

Những người tham gia cũng trả lời bảng câu hỏi về thói quen sống của họ.

Các tác giả đã phân tích mẫu máu của người tham gia để xác định tuổi sinh học và các dấu hiệu sức khỏe của họ, như mức cholesterol, bệnh tiểu đường và bệnh thận.

Khoảng 65% số người tham gia ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm, trong khi 16% ngủ dưới 7 tiếng và 19% ngủ hơn 9 tiếng.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trung bình, những người tham gia ngủ thêm 78 phút vào cuối tuần và thời gian đi ngủ của họ chỉ thay đổi 60 phút mỗi đêm.

Kết quả đã phát hiện ra rằng những người có giờ ngủ đều đặn nhất và thời lượng ngủ cũng đều nhau trong suốt cả tuần, có tuổi sinh học trẻ nhất, theo New York Post.

Ngược lại những người có sự khác biệt lớn nhất về giờ đi ngủ và thời lượng ngủ giữa các ngày trong tuần so với cuối tuần, có tuổi sinh học già nhất.

Đặc biệt, những người có giờ ngủ thất thường có tuổi sinh học già hơn.

Phát hiện mới về cách ngủ tốt nhất để bạn trẻ lâu   - Ảnh 2.

Những người có giờ ngủ thất thường có tuổi sinh học già hơn

SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu đã kết luận rằng những người có thói quen ngủ không nhất quán có tuổi sinh học già hơn so với những người có lịch trình ngủ đều đặn.

Các tác giả viết: Từ kết quả đo được, chúng tôi nhận thấy việc có giấc ngủ thay đổi nhiều hơn, ngủ bù nhiều hơn, giờ ngủ thất thường hơn, dẫn đến tình trạng lão hóa sinh học tiến triển cao hơn.

Theo Cleveland Clinic, thiếu ngủ thường xuyên cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, vì nó có thể ảnh hưởng đến hoóc môn gây căng thẳng, từ đó có thể làm tăng huyết áp.

Nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và sức khỏe tâm thần.

Các tác giả viết: Bởi vì thói quen đi ngủ thất thường là yếu tố có thể thay đổi được, nên phát hiện của chúng tôi cho thấy tập thói quen ngủ đều đặn có thể là cách mới để kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh, theo New York Post.